Nhiều người phân vân không biết ngày vía Thần Tài năm 2020 là ngày nào vì họ muốn có kế hoạch từ trước, chuẩn bị ngày lễ này thật chỉn chu ngay khi kết thúc những ngày Tết bận rộn.

Vào ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng, mọi người đều coi đó là ngày vía thần Tài và sắm sửa lễ vật với hi vọng tháng đó sẽ có nhiều tài lộc hơn.

Đặc biệt, ngày mùng 10 tháng Giêng đầu năm mới, chúng ta đã quá quen thuộc với hình ảnh mọi người xếp hàng mua vàng với mong ước năm nay mình có thể gặp nhiều may mắn, công việc hanh thông, tiền bạc rủng rỉnh cả năm. Tham khảo: Tiền bạc đầy nhà nhờ thờ thần Tài chuẩn phong thủy

1. Ngày vía Thần Tài năm 2020 là ngày nào?

Ngày vía Thần Tài năm 2020 là ngày nào là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm nhất là ngày vía Thần Tài mà mọi người cho là quan trọng nhất trong năm là ngày 10 tháng Giêng (theo lịch âm).

Để tưởng nhớ Thần Tài, mọi người chọn ngày vía Thần Tài là ngày Thần Tài bay về trời: Ngày mùng 10 tháng 1 âm lịch. Theo như lịch âm dương, ngày vía Thần Tài năm 2020 rơi vào thứ Hai, ngày Bính Tý, tức ngày 3/2/2020 dương lịch.

Giờ hoàng đạo:

Tân Mão (5h-7h): Ngọc Đường
Giáp Ngọ (11h-13h): Tư Mệnh
Bính Thân (15h-17h): Thanh Long
Đinh Dậu (17h-19h): Minh Đường

Vào thời điểm này, đa phần người dân đều mua vàng để cất đi và để mong có được chút may mắn trong năm mới. Không nhất thiết phải mua nhiều hay ít vàng, mà chỉ cần có thành ý và mua số lượng nhỏ để lấy may theo phong tục truyền thống.
Ngày vía Thần Tài năm 2020 là ngày nào?

2. Nên làm gì trong ngày vía Thần Tài 2020?

– Lau dọn bàn thờ

Ban Thần Tài là một chiếc khảm nhỏ được sơn son thiếp vàng, bên trong khảm là bài vị Thần Tài. Trước bài vị là bát hương kê trên 1 khay vàng giấy, hai bên bát hương là 2 cây đèn nhỏ, 1 khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.

Để cho việc thờ cùng Thần Tài được suông sẻ thì trước tiên chúng ta cần phải lau dọn ban Thần Tài thật sạch sẽ, việc lau dọn này phải được thực hiện hàng ngày. Tham khảo: Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài đúng chuẩn là gì? Vì sao không được để bàn thờ trên cao?

– Chuẩn bị đồ cúng

Đồ cúng hàng ngày ban Thần Tài có thể là hoa quả, bánh kẹo và các đồ ăn chay tuy nhiên vào ngày vía Thần Tài thì chúng ta cần phải chuẩn bị một mâm cỗ mặn thành tâm dâng lên cúng Thần Tài.

Lễ vật: 1 lọ hoa, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua, 1 miếng heo quay (bộ tam sên), 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu, đèn cầy hoặc nến, điếu thuốc, gạo, muối hột.

– Mua vàng ngày vía Thần Tài năm 2020

Theo truyền thống văn hóa của người dân Việt thì vào ngày vía Thần Tài mọi người thường đi mua vàng đặt lên bàn thờ của thần Tài, cúng xong mang theo vàng đó bên mình với hi vọng gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt.

Ý nghĩa mua vàng ngày vía Thần Tài

– Cầu may mắn: Ngày nay, việc mua vàng ngày vía Thần Tài còn mang ý nghĩa tâm linh rất lớn đối với những người làm ăn buôn bán.

Thậm chí, có nhiều người coi đây là dịp mua vàng quan trọng nhất năm, không thể bỏ qua để cầu may mắn, câu cho tiền tài của cải sẽ được thần tài phù hộ cho sinh sôi nảy nở trong suốt một năm mới kéo dài.

– Tiết kiệm: Không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, việc mua vàng đầu năm cũng được coi là một hình thức tiết kiệm của người Việt Nam.

Trong tâm lý, thói quen của người Việt, vàng vẫn được coi là kênh đầu tư và “giữ tiền” an toàn nhất. Hầu như trong mỗi gia đình được coi là đủ điều kiện thì đều có một vài chỉ vàng “giắt lưng” đề phòng khi cần chi tiêu.

Bên cạnh đó, với nhiều người mua vàng đầu năm nhằm giúp tiết kiệm tránh lãng phí sau thời điểm ăn Tết chi tiêu “thả ga”.

Mua bao nhiêu vàng mới may mắn?

Đa phần trong ngày vía Thần Tài, mọi người tới các tiệm vàng mua vàng lẻ (nhẫn tròn trơn) là chủ yếu.

Tùy từng quan niệm khác nhau, người ta cho rằng, loại vàng nhẫn:

– 1 lượng mang ý nghĩa cầu Phúc

– 1 chỉ cầu Lộc

– 2 chỉ cầu Phát

– 5 chỉ cầu Tài

Tuy nhiên, phần đông mọi người chỉ mua 1-5 chỉ.

Ngày vía Thần Tài năm 2020 là ngày nào - hinh 2

– Lưu ý cần tránh trong ngày Vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng năm Canh Tý

Quên không tắm rửa cho tượng Thần Tài và ông Địa

Ban thờ Thần Tài bài trí lộn xộn

Đặt ban thờ gần những nơi không sạch sẽ

Dùng đèn nháy hay bóng đèn điện thay cho đèn dầu, nến

Thỉnh Thần Tài, Thổ Địa vào bát hương

Mặc quần áo thiếu nghiêm túc, chỉnh tề

Nói tục, chửi bậy, đánh chửi nhau trong ngày cúng vía Thần Tài

Đem lộc cúng vía Thần Tài cho người ngoài

Để hiểu vì sao cần tránh những điều bên trên, bạn xem chi tiết ở bài viết:

8 điều ĐẠI KỴ trong ngày vía Thần Tài, tránh ngay để tài lộc luôn dồi dào sung túc

3. Văn khấn ngày Vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương. Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Con kính lạy Thần tài vị tiền. Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là……………………………………… Ngụ tại……………………………………………… Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………….

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

4. Ngày vía Thần Tài từng tháng trong năm 2020

Trong mỗi tháng sẽ có các ngày tốt khác nhau, cụ thể chi tiết ngày tốt thỉnh Ông Địa Thần Tài như sau:

– Ngày vía Thần Tài trong tháng 1/2020

Theo truyền thống, ngày cúng vía Thần Tài đầu năm: Ngày 10/1/2020 Âm Lịch – Tức ngày Thứ Hai mùng 3/2/2020 Dương Lịch.

– Ngày cúng vía Thần Tài tháng 2/2020

Xem ngày vía thần tài là ngày nào trong tháng 2 âm lịch sẽ giúp cho gia chủ buôn may bán đắt, thu hút được nhiều tài lộc hơn.

Trong tháng 2 này, ngày vía Thần Tài sẽ là ngày: 10/02/2020 Âm Lịch – Tức ngày mùng 3/3/2020 Dương Lịch.

– Ngày vía Thần Tài tháng 3/2020

Tháng 3 là dịp sau Tết Nguyên Đán, mọi công việc làm ăn đã trở lại bình thường. Khi bạn muốn cầu may mắn bình an, cầu làm ăn thì nên thỉnh cúng thần tài mùng 10 tháng 3 âm lịch cũng ngày mùng 2/4/2020 Dương Lịch.

– Ngày vía Thần Tài tháng 4/2020

Vào tháng 4/2020, các bạn có thể thỉnh cúng thần tài ông địa vào ngày: 10/04/2020 Âm Lịch – Tức ngày mùng 2/5/2020 Dương Lịch.

– Ngày vía Thần Tài tháng 5/2020

Khi bạn muốn cúng ngày vía Thần Tài, Thổ Địa thì việc xem ngày tốt là việc làm không thể bỏ qua nhằm thu hút thêm tài lộc và cầu mong sự bình an vào tháng 5/2020, bạn có thể thực hiện vào ngày 10/5/2020 Âm Lịch – Tức ngày 30/6/2020 Dương Lịch.

– Lễ vía Thần Tài tháng 6/2020

Xem ngày vía thần tài hàng tháng trong tháng 6 bạn sẽ biết đó là ngày 10/6/2020 Âm Lịch – Tức ngày 30/07/2020 Dương Lịch.

– Ngày vía Thần Tài tháng 7/2020

Xem ngày vía thần tài là ngày nào trong tháng 7 này? Khi muốn cầu mong một điều gì đó bạn phải hết sức thành tâm, và nếu muốn cầu may mắn, bình an, tài lộc thì nên thỉnh các vị Ông Địa, Thần Tài vào ngày 10/07/2020 Âm Lịch – Tức ngày 28/8/2020 Dương Lịch.

– Ngày cúng Thần Tài tháng 8/2020

Năm nay tháng cô hồn sẽ rơi vào tháng 8 và tháng 9 dương lịch. Việc cúng Thần Tài, Thổ Địa vào tháng này rất quan trọng, giúp gia chủ luôn được bình an, mọi sự như ý, cầu toàn. Trong tháng này, ngày vía thần tài năm 2020 tháng 8 sẽ là ngày 10/8/2020 Âm Lịch – Tức ngày 26/9/2020 Dương Lịch.

– Ngày vía Thần Tài trong tháng 9/2020

Sau tháng cô hồn, các vị Thần Tài, Thổ Địa thường sẽ ăn chay và bạn có thể thỉnh các vị vào ngày mùng 10 tháng 9 âm lịch, chi tiết như sau:

Ngày 10/9/2020 Âm Lịch – Tức ngày 26/10/2020 Dương Lịch.

– Ngày ông Thần Tài trong tháng 10/2020

Trong tháng 10/2020, các bạn có thể chọn ngày tốt sau đây để thỉnh các vị Thần Tài, Thổ Địa:

Ngày 10/10/2020 Âm Lịch – Tức ngày 24/11/2020 Dương Lịch.

– Ngày vía Thần Tài trong tháng 11/2020

Gia chủ làm ăn phát đạt hơn, luôn bình an trong cuộc sống khi cúng vía Thần Tài trong tháng 11/2020, bạn có thể tiến hành thỉnh các vị thần này vào ngày tốt sau:

Ngày 10/11/2020 Âm Lịch – Tức ngày 23/12/2020 Dương Lịch.

– Ngày vía Thần Tài trong tháng 12/2020

Tháng cuối cùng trong năm, để tiếp tục hút lộc, hút tài, nhất là những ai làm kinh doanh dịp này không nên bỏ qua ngày vía Thần Tài trong tháng 12/2020:

Ngày 10/12/2020 Âm Lịch – Tức ngày mùng 22/01/2021 Tân Sửu Dương Lịch.

5. Ý Nghĩa ngày vía Thần Tài

Việc cúng Thần Tài mùng 10 tháng giêng nói chung và ngày Thần Tài mùng 10 hàng tháng nói riêng là việc làm rất quan trọng trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Việc cúng ngày Thần Tài đã có từ lâu đời, với mục đích cầu mong ông sẽ mang những điều may mắn, mang lại tiền tài giúp người người, nhà nhà làm ăn phát đạt.

– Đối với các doanh nhân, những người làm ăn kinh doanh buôn bán, ngày này không đơn thuần chỉ là ngày để tạ ơn và tưởng nhớ đến vị Thần Tài đã mang lại tài lộc cho gia chủ trong một năm vừa qua mà còn là ngày với mong muốn được “Đổi Vía” – khi có vía của vị Thần tài lộc sẽ đem đến cho gia chủ một năm mới sung túc và bình an.

– Cũng theo truyền thống vào ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm, một trong những thói quen của người dân Việt mỗi khi đến ngày vía Thần Tài là đi mua vàng để thể hiện mong muốn mua may bán đắt.

– Thần Thổ địa như là thần hộ mệnh của mỗi gia đình, giúp bảo vệ các thành viên trong gia đình tránh khỏi những điều xui xẻo, đem lại hạnh phúc, bình an, may mắn. Tham khảo: Thần Tài là ai, gồm mấy vị, cách thờ cúng đúng chuẩn thế nào?

– Theo văn hóa Việt Nam khi chọn được ngày tốt vía Thần Tài sẽ giúp phát huy hết năng lực của các vị thần, từ đó cũng giúp gia chủ đạt được như ý cầu nguyện. Ngược lại nếu vô tình chọn vào ngày đại kỵ sẽ làm giảm đi năng lực của họ nên gia chủ sẽ có thể ít gặp may mắn hơn, làm ăn không được thắng lợi cho lắm.

– Không chỉ ngày mồng 10 hàng tháng mà gia chủ có thể chọn ngày tốt thỉnh ông địa Thần Tài như ngày Tốc Hỷ, Đại An và ngày Tiểu Cát. Không chỉ chọn ngày tốt để thỉnh Thần Tài vào các ngày này mà khi tiến hành các công việc đại sự sẽ giúp cho gia chủ cầu gì được nấy, làm gì cũng thuận lợi và may mắn hơn.

Chọn ngày tốt Đại An, Tốc Hỷ và Tiểu Cát thuộc phương pháp Lục Diệu của Gia Cát Lượng. Đây là cách chọn ngày tốt có nhiều ưu điểm, dễ tính và có sự chính xác cao. Theo đó ngày Đại An được xem là ngày tốt nhất, Tốc Hỷ tốt thứ hai và sau cùng là ngày tốt Tiểu Cát.

Đánh giá bài viết

Pin It on Pinterest