Đôi tàu SE19, SE20 chạy tuyến Hà Nội – Đà Nẵng và ngược lại với các toa trang bị nội thất hiện đại vừa được Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đưa vào sử dụng tối 20/10.

Tàu chất lượng cao tuyến Hà Nội - Đà Nẵng- hinh 06
Đường sắt vừa khai trương đôi tàu chất lượng cao chạy tuyến Hà Nội - Đà Nẵng 16

phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Gia Khánh – tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam – cho biết thời gian gần đây du lịch bằng đường sắt đang là xu hướng trải nghiệm của nhiều người. Đường sắt Bắc – Nam được trang cẩm nang du lịch Lonely Planet xếp vị trí đứng đầu danh sách những tuyến đường sắt đẹp nhất thế giới.

Trong khi đó cung đường Huế – Đà Nẵng là cung đường đẹp nhất của đường sắt Việt Nam nên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chọn nâng cấp đôi tàu SE19, SE20 thành tàu chất lượng cao để thu hút khách du lịch.

tàu chất lượng cao chạy tuyến Hà Nội - Đà Nẵng - hinh 08
Những hành khách đầu tiên khai trương đoàn tàu SE19 chạy Hà Nội – Đà Nẵng tối 20-10 – Ảnh: VNR

Theo ông Nguyễn Hồng Linh – phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội, việc ra mắt đôi tàu SE19, SE20 nhằm nâng cao chất lượng và gia tăng các tiện ích phục vụ hành khách.

Để tăng chất lượng dịch vụ và thẩm mỹ nhằm thu hút hành khách tuyến Hà Nội – Đà Nẵng, trong thời gian 3 tháng, các đơn vị đường sắt đã cải tạo, nâng cấp 28 toa xe thành toa chất lượng cao cho đôi tàu SE19, SE20.

Theo đó, các toa tàu được sơn mới, đầu tư trang thiết bị nội thất để nâng cấp các toa ghế ngồi, toa giường nằm, khu vực rửa tay… Tại khu vực giường nằm, ngoài việc thay mới chăn drap gối còn trang trí lại thành vách toa xe…

Hệ thống điều hòa trên tàu cũng được thiết kế có nút điều chỉnh cửa xả gió để hành khách có thể tự điều chỉnh nhiệt độ và hướng gió theo nhu cầu.

Đôi tàu SE19, SE20 chạy tuyến Hà Nội - Đà Nẵng - hinh 07
Đường sắt vừa khai trương đôi tàu chất lượng cao chạy tuyến Hà Nội - Đà Nẵng 17

Các toa xe chở khách được lắp đặt mới bình nước nóng, thiết bị vệ sinh sứ ở khoang rửa mặt và buồng vệ sinh… đem lại cảm giác sạch sẽ, sang trọng.

Toa hàng ăn được đầu tư làm mới hoàn toàn nội thất để hành khách có thể thoải mái ngồi thưởng thức cà phê hay các bữa ăn trên tàu và ngắm nhìn cảnh quan thiên nhiên bên ngoài.

Đáng chú ý, hành khách đi tàu SE19, SE20 có thể quét mã QR để truy cập vào trang web bán hàng của đường sắt tìm mua đặc sản vùng miền của 34 tỉnh, thành phố có đường sắt đi qua để thưởng thức ngay trên tàu hoặc mang về làm quà.

Đôi tàu SE19, SE20 chạy tuyến Hà Nội - Đà Nẵng - hinh 01
Đường sắt vừa khai trương đôi tàu chất lượng cao chạy tuyến Hà Nội - Đà Nẵng 18

Phía bên trong các toa tàu, những mảng vách trơn thông thường không còn, thay vào đó là các bức tranh khổ lớn danh lam, thắng cảnh ở Việt Nam.

tàu chất lượng cao chạy tuyến Hà Nội - Đà Nẵng - hinh 01
Đường sắt vừa khai trương đôi tàu chất lượng cao chạy tuyến Hà Nội - Đà Nẵng 19

Dọc hành lang mỗi toa có sự xuất hiện của những bức tranh phong cảnh nhiều thành phố. Viền các khung cửa sổ, cửa ra vào được sơn màu vàng sáng nhằm tạo sự nổi bật.

Ở đầu mỗi toa được bố trí các vòi nước uống dành cho khách.

Đôi tàu SE19, SE20 chạy tuyến Hà Nội - Đà Nẵng - hinh 05
Đường sắt vừa khai trương đôi tàu chất lượng cao chạy tuyến Hà Nội - Đà Nẵng 20

Hệ thống cửa semi – automatic đã được lắp đặt. Hành khách dùng sẽ ấn nút, cửa mở rồi tự động đóng khi có người đã đi qua.

Bên trong một toa ghế ngồi điều hòa được trang bị nội thất hiện đại, bắt mắt. Ảnh: Hoàng Anh.

tàu chất lượng cao chạy tuyến Hà Nội - Đà Nẵng - hinh 02
Đường sắt vừa khai trương đôi tàu chất lượng cao chạy tuyến Hà Nội - Đà Nẵng 21

Không gian bên trong cabin 4 giường mềm. Khi chưa lấp đầy, những người ngồi dưới có thể gác hai chiếc giường trên đầu lên để tạo độ thông thoáng. Hệ thống điều hòa trên tàu cũng được thiết kế có nút điều chỉnh cửa xả gió để hành khách tự điều chỉnh nhiệt độ và hướng gió theo nhu cầu.

Mỗi cabin này đều được bố trí giỏ đồ ăn uống nhẹ như bánh ngọt, nước lọc, trà hay cà phê. Ngoài ra, mã QR được dán ở vị trí dễ nhìn giúp khách tìm mua đặc sản vùng miền của 34 tỉnh, thành phố có đường sắt đi qua.

Đôi tàu SE19, SE20 chạy tuyến Hà Nội - Đà Nẵng - hinh 02
Đường sắt vừa khai trương đôi tàu chất lượng cao chạy tuyến Hà Nội - Đà Nẵng 22

Louisa Reimann (tới từ Đức) thích thú chia sẻ với người thân không gian bên trong cabin. “Ban đầu tôi định đặt vé máy bay vào Đà Nẵng để tiết kiệm thời gian nhưng bây giờ tôi đã cho rằng đây là lựa chọn đúng đắn của mình. Không gian tàu này làm tôi bất ngờ”, Louisa nói.

tàu chất lượng cao chạy tuyến Hà Nội - Đà Nẵng - hinh 05
Đường sắt vừa khai trương đôi tàu chất lượng cao chạy tuyến Hà Nội - Đà Nẵng 23

Sam Meakin, James Gee và Micheal Clowes (tới từ Anh quốc) chia sẻ:. “Ở Anh, chúng tôi đi từ London tới Manchester, thời gian 3 tiếng phải trả hơn 70 bảng Anh/người. Giá vé chúng tôi đặt cho tàu chặng Hà Nội – Đà Nẵng này tính ra chỉ bằng một nửa”, Sam nói.

tàu chất lượng cao chạy tuyến Hà Nội - Đà Nẵng - hinh 07
Đường sắt vừa khai trương đôi tàu chất lượng cao chạy tuyến Hà Nội - Đà Nẵng 24

Dominik và Teresa (Anh quốc) rất vui vì được trải nghiệm đi tàu tới địa điểm du lịch tiếp theo của họ. “Không gian rất sạch sẽ và thoải mái. Tôi nghĩ rằng tôi sẽ có một giấc ngủ ngon đêm nay”, Dominik chia sẻ.

Đôi tàu SE19, SE20 chạy tuyến Hà Nội - Đà Nẵng - hinh 03
Đường sắt vừa khai trương đôi tàu chất lượng cao chạy tuyến Hà Nội - Đà Nẵng 25

Những khoang 2 giường được thiết kế thêm tấm tựa lưng bọc da, giá vé cao hơn bình thường vài trăm nghìn.

tàu chất lượng cao chạy tuyến Hà Nội - Đà Nẵng - hinh 03
Đường sắt vừa khai trương đôi tàu chất lượng cao chạy tuyến Hà Nội - Đà Nẵng 26

Ở đầu mỗi giường được đặt một lá thư chào, ghi tên khách đã đặt chỗ giống như cách làm ở phòng khách sạn 5 sao

tàu chất lượng cao chạy tuyến Hà Nội - Đà Nẵng - hinh 04
Đường sắt vừa khai trương đôi tàu chất lượng cao chạy tuyến Hà Nội - Đà Nẵng 27

Mỗi cabin còn được để một lẵng hoa nhỏ, tạo sự thân thiện và ấm cúng cho không gian.

Đôi tàu SE19, SE20 chạy tuyến Hà Nội - Đà Nẵng - hinh 04
Đường sắt vừa khai trương đôi tàu chất lượng cao chạy tuyến Hà Nội - Đà Nẵng 28

Khu vực vệ sinh được lắp đặt mới bình nước nóng, thiết bị bằng sứ màu trắng sáng. Ngoài ra tàu cũng được áp dụng giải pháp kỹ thuật triệt tiêu mùi hôi từ thùng chứa chất thải, mang lại cảm giác sạch sẽ, sang trọng.

tàu chất lượng cao chạy tuyến Hà Nội - Đà Nẵng - hinh 06
Đường sắt vừa khai trương đôi tàu chất lượng cao chạy tuyến Hà Nội - Đà Nẵng 29

Cùng với việc đầu tư trang thiết bị, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cũng tuyển chọn đội ngũ tiếp viên trên tàu (trưởng tàu, nhân viên phục vụ) là những người có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng, kinh nghiệm giao tiếp tốt, có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

Dù nâng cấp chất lượng dịch vụ đoàn tàu SE19, SE20 nhưng trước mắt Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vẫn giữ nguyên giá vé như hiện tại.

5/5 - (1 bình chọn)

Pin It on Pinterest